MÀNH HAIR SALON - HOÀI NIỆM - HÒA HỢP

Tạp chí Thiết kế Thiết kế spa Spa - Massage

Mành Hair Salon được cải tạo lại từ một salon tóc đã xuống cấp trước đó trong cộng đồng dân cư đông đúc ở khu đô thị Văn Quán, dự án phát triển quan điểm tái sử dụng những vật liệu có sẵn như: cửa, kính, bàn ghế, gạch, gỗ tạp,.. để tạo ra một không gian độc đáo và thân thiện với thiên nhiên hơn. 

 

Vẻ đẹp bình dị ở những điểm cắt tóc trên vỉa hè Hà Nội gắn với hình ảnh tán cây rủ bóng mát & bức tường gạch cũ kỹ là nguồn cảm hứng để người thiết kế kiến tạo một không gian khác lạ nhưng cũng rất gần gũi – không gian liên tưởng đến Mái tóc lớn cũng như gợi nhắc đến giàn cây Mành Mành (loài cây khá phổ biến ở Việt Nam, còn gọi là cây Liêm hồ đằng/ Tóc tiên) rủ rễ dài bao trùm lên không gian sử dụng bên dưới.

Công trình nổi bật với khoảng 200 nghìn hạt gỗ (đường kính d=2,7cm) được tái chế từ gỗ tạp (có 2 loại: không mầu & mầu nho chín), các hạt gỗ được xâu chuỗi lại thành nhiều dây hạt khác nhau (trung bình 11 hạt/ 1 dây), nhằm tạo hiệu ứng tới các giác quan của con người từ hệ trần zigzag và các rèm hạt ngăn chia không gian phía dưới.

Năm giác quan của người sử dụng sẽ được đánh thức trong vườn cây Mành Mành với ánh sáng êm dịu (thị giác), các hạt chớm lay động phát ra tiếng (thính giác) xào xạc rất khẽ khi va chạm, cùng với mùi hương (khứu giác) thoang thoảng của cây lá & hạt gỗ hoà quyện khi thưởng thức tách trà thơm (vị giác) trong lúc chờ đợi, cộng với kỹ năng thao tác của người làm tóc đã đưa người sử dụng tới cảm giác thực sự thoải mái (xúc giác) và thư giãn khi trải nghiệm dịch vụ.

Con người cũng như Kiến trúc, sẽ càng đẹp và Khoẻ hơn khi hoà hợp hơn với thiên nhiên. Việc sử dụng những vật liệu truyền thống quen thuộc, ngoài tính năng thẩm mỹ, còn góp phần mang đến một cảm giác thư giãn, thoải mái cho các khách hàng khi trải nghiệm các dịch vụ làm tóc tại đây: âm thanh phát ra từ những sợi mành, ánh sáng nhẹ nhàng từ vườn dây treo và hương thơm pha trộn giữa hạt gỗ với hoa

 

Mặt bằng tổng thể salon

(Theo tapchikientruc)

 

 

Có thể bạn quan tâm