SOORI BALI

Tạp chí Thiết kế Hotel - resort

Soori Bali nằm trong khu vực Regency, một trong những vùng đất màu mỡ và đẹp nhất Bali. Ở đây, phong cảnh bao gồm núi lửa và bên kia là lúa nước tươi tốt và những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp nhìn ra Ấn Độ Dương. Vị trí này là một nơi nghỉ dưỡng đúng nghĩa, có bãi biển xung quanh, đại dương, núi non và ruộng lúa...

Soori Bali được thiết kế với nguyên tắc rõ ràng của các sáng kiến ​​bền vững xanh trong ý tưởng. Dự án được đánh giá tốt cả về mặt khí hậu lẫn xã hội đối với địa phương. Thiết kế đáp ứng đủ các khái niệm về khí hậu và địa điểm, và nỗ lực để phát huy cảnh quan địa phương và toàn khu vực. Thiết kế của khu nghỉ mát được tiếp cận với sự nhạy cảm với các sắc thái của địa điểm, và do đó được thực hiện với chiến lược tác động đến môi trường tối thiểu, diện tích được xây dựng tối thiểu và hòa hợp với các hoạt động văn hoá địa phương (các nghi lễ tôn giáo) được xem xét.

Với định hướng rằng bãi biển là một khía cạnh kinh tế xã hội quan trọng của địa điểm, nên các nhà thiết kế đã cố gắng tham khảo ý kiến của cộng đồng địa phương, để hết hợp hài hòa giữa cảnh quan và phong tục trong quá trình lên ý tưởng. Các phương pháp xây dựng thông qua cũng tạo ra việc làm cho các làng lân cận. Khoảng 50% công nhân hiện đang được tuyển dụng từ cộng đồng xung quanh. 

KIẾN TRÚC 

Khu nghỉ mát cho thấy vị trí đặc quyền của nó bằng cách sử dụng chủ yếu các vật liệu có nguồn gốc địa phương, cùng với việc tích hợp cẩn thận các mô típ bản địa, các hình thức và các yếu tố. Cân bằng hài hòa giữa nước, kiến ​​trúc hiện đại, các giai điệu nhẹ nhàng và kết cấu của bên trong lẫn bên ngoài của khu nghỉ dưỡng.

Thiết kế của sân thượng nhà hàng và các tiện nghi spa kết hợp với bức tường bằng đất nung, thích nghi và được cách điệu từ các mô típ truyền thống của người Balin. Những tấm lam này tạo ra một sự tương phản rõ ràng khi kết hợp với sàn nhà bằng đá cẩm thạch màu sẫm và các bức tường đặc trưng phủ bằng đá dung nham núi lửa màu xám đậm, như Batu Candi và Batu Karangasem. 

Các biệt thự có nét đặc trưng bởi sự tương tác của các vật liệu được dẫn dắt từ bên trong đến bên ngoài của không gian. Gạch terrazzo mịn và sàn được kết hợp với bàn tay gỗ chải tự nhiên, ghế bọc lụa mềm mại và đồ nội thất bằng gỗ màu tối được thiết kế theo yêu cầu để tạo thành một không gian yên bình. Việc sử dụng gỗ liên kết với các không gian bên ngoài, Paras Kelatin, một đá núi lửa ánh sáng màu xám được áp cho các bức tường đặc trưng dọc theo cạnh hồ bơi kết hợp với các màu mềm của beige và màu xám ấm áp của kết cấu tạo ra một không gian với màu sắc hài hòa dễ chịu.

Mỗi một tổ hợp các loại Biệt thự được thiết kế thông thoáng để đáp ứng các điều kiện khí hậu địa phương trong khi tối đa hóa tầm nhìn ra bãi biển xung quanh, biển và ruộng lúa. Cân nhắc cẩn thận được dành cho mỗi kế hoạch biệt thự và hình thức xây dựng của nó và các chi tiết để tạo ra một phong cách khu nghỉ mát thoải mái, tiết kiệm năng lượng. 

THÔNG TIN VỀ THIẾT KẾ

Thiết kế các yếu  tố khí hậu đặc biệt cho sự di chuyển của mặt trời, mặt trời và hướng gió phổ biến được thiết lập để hỗ trợ cho việc định hướng các biệt thự và các khu vực chung, và khái niệm quy hoạch.

Định hướng xây dựng chính hướng về phía Bắc-Nam. Một số nghiêng về hướng Đông vài độ để kết hợp mặt trời buổi sáng. Các lỗ được tối đa hóa ở mặt Bắc-Nam để ánh sáng tự nhiên được lọc vào tòa nhà trong khi giảm thiểu các lỗ lớn ở phía tây để giảm sự gia tăng nhiệt trong thời gian ban ngày. Cung cấp mái vòm mái lợp mái, hệ thống màn che mái và các đường gờ sâu đã được sử dụng để giảm nhiệt từ ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Các cửa sổ có thể hoạt động được cung cấp ở ít nhất hai mặt của mỗi kế hoạch phòng, và ở mỗi đầu của biệt thự để khuyến khích hiệu quả thông gió ngang và để đưa không khí tự nhiên vào không gian nội thất. Hệ thống thông gió xuyên suốt cho tất cả các phòng sẽ cung cấp khả năng làm lạnh tự nhiên và lượng không khí trong phòng đủ để giảm thiểu lượng CO2, do đó giảm sự phụ thuộc vào hệ thống điều hòa nhiệt độ. 

Ngoài khía cạnh bố trí và thiết kế bố trí của biệt thự, một số yếu tố thiết kế và vật liệu đã được cố ý lựa chọn để kiểm soát các tòa nhà ở mức độ khí hậu vi mô.

Cung cấp một lớp lưới thứ 2 của màn chắn trên mái biệt thự sẽ giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt trực tiếp tới mái nhà; Mái nhà thực tế kết hợp thêm cách nhiệt để giảm nhiệt trong nội bộ. Chất liệu hoàn thiện sử dụng các màu sắc mát mẻ trong cả sơn và lựa chọn bằng đá để giảm thiểu sự hấp thu năng lượng nhiệt, các vật liệu địa phương được chọn tự nhiên đáp ứng với khí hậu địa phương, ví dụ như Paras Kelating, Paras Kerobokan, Batu Chandi và Batu Kali cho các bức tường tính năng trong suốt Khu nghĩ dưỡng. Vị trí của người trồng và vị trí của cây bụi thấp và cây cao hơn sẽ được đặt để tối đa hóa luồng gió thông qua biệt thự và không gian chung, tránh việc tạo ra các rào chắn gió.

Thiết kế cảnh quan 
Các phần khung và softscape thiết kế bên ngoài nhằm mục đích tạo ra một sự chuyển đổi liền mạch giữa các không gian nội thất và ngoại thất, với mục tiêu cụ thể trong việc giữ gìn địa hình tự nhiên. Các yếu tố xây dựng được lên kế hoạch để ngồi 'nhẹ' trên đất. Việc lựa chọn cây đáp ứng được cả hai điều kiện khí hậu địa phương và quy hoạch khu nghỉ mát với các loại cây xanh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra "không gian bóng mờ", gian hàng riêng và các khu vực chung. 

Do các điều kiện ven biển tương đối nghiêm trọng tồn tại trong những khoảng thời gian nhất định trong năm, thiết kế cảnh quan cũng kết hợp nhiều loại thực vật bản địa và các loài 'cứng rắn' ven biển, ví dụ như Ipomoea Pes-caprae, Scaevola Taccada, Cocos Nucifera & Cerbera Odollam. Lựa chọn này xác định và đáp ứng nhu cầu duy trì lâu dài và giảm nhu cầu nước cho thủy lợi.

(Theo archdaily)

Có thể bạn quan tâm