VƯỜN TRONG NHÀ - BINH HOUSE

Tạp chí Thiết kế Thiết kế nhà phố Nhà phố

 

Vấn đề đặt ra cho các KTS là ngôi nhà có 3 thế hệ cùng sinh sống, thiết kế ngôi nhà sao cho mọi người luôn cảm thấy được kết nối, trong khi vẫn có những không gian riêng tư.

Xu hướng không gian xanh được lên ý tưởng nhằm khôi phục mối liên hệ truyền thống giữa ngôi nhà và thiên nhiên tồn tại ở Việt Nam trước thời kỳ đô thị hóa nhanh chóng.

 

 

Những căn phòng của Binh House trải dài và xen kẽ với những vườn cây. Cửa trượt kính giúp tăng cường sư kết nối giữa các không gian trong nhà và ngoài trời.

 

 

Các không gian được xếp chồng lên nhau một cách hợp lý, giúp cải thiện môi trường khí hậu bằng việc tận dụng tối đa ánh sáng ban ngày và đưa không khí tự nhiên vào  trong mỗi phòng, thủ pháp này cũng làm tăng tầm nhìn và tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Các phòng như: Phòng khách, khu ăn uống, phòng ngủ và nghiên cứu được các KTS tính toán sao cho tầm nhìn của những không gian này luôn được tiếp cận các không gian xanh, những tia ánh sáng rớt trên những tán lá tạo nên ánh sáng lung linh, huyền dịu.

 

 

Kết cấu thẳng đứng được sắp xếp so le này cũng sẽ đảm bảo duy trì luồng không khí vào ngôi nhà khi các nhà hàng xóm xây kín xung quanh.

Ở tầng trệt, khi bước vào ngôi nhà ta tiếp xúc ngay với cây xanh và những viên sỏi giúp ta luôn có cảm giác như bước vào 1 khu vườn, cây xanh trước cửa không chỉ làm dịu mát không gian mà còn làm vách ngăn tinh tế giữa không gian ăn uống và phòng khách.

 

 

Hai dãy phòng còn lại được bố trí ở tầng trên, có chỗ để học và spa với bể sục ngoài trời.

 

 

Việc trồng cây đảm bảo bóng mát và sự riêng tư cho không gian sống, trong khi các cây to trên mái cũng giúp giảm ánh sáng trực tiếp từ mặt trời làm nóng tòa nhà.

Ngoài việc lọc không khí giữa các không gian nội thất, thảm thực vật cũng cung cấp cảm giác riêng tư cho khu vực spa.

 

 

Một khu vườn trên mái của khu vực ăn uống có thể trông cây ăn trái và rau quả để cung cấp một nguồn thực phẩm cho gia đình - lối sống tự cấp, tự túc truyền thống của người Việt Nam.

Các không gian phục vụ bao gồm nhà bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được định vị dọc theo rìa phía tây của ngôi nhà để ngăn không cho lượng nhiệt không mong muốn đến được những khu vực bị chiếm dụng nhiều nhất.

Các vật liệu bền vững và bền vững như đá, gỗ và bê tông lộ ra giúp giảm sự tác động môi trường và chủ nhà cũng giảm các chi phí hoạt động, bảo trì.

 

(Theo archdaily)

Có thể bạn quan tâm