15
Th12

Kinh doanh quán cà phê tại sao lại thất bại?

Hiện nay, kinh doanh quán cà phê là một ý tưởng không mới nhưng lại là “miếng bánh béo bở” với dân kinh doanh. Bạn từng nghe nhiều trường hợp kinh doanh kiếm được hàng trăm triệu một tháng? Đúng vậy. Tuy nhiên, cũng có một con số không nhỏ trường hợp bỏ cuộc giữa chừng. Theo thống kê, trung bình 70% quán cà phê đóng cửa vào năm đầu tiên, 20% đến 30% trong số còn lại cũng chưa chắc đứng vững được đến năm thứ ba. Vậy nguyên nhân là do đâu? Tại sao doanh nghiệp gặp thất bại khi kinh doanh quán cà phê?

Thiết kế quán cà phê
Có không ít bạn trẻ đã khởi nghiệp bằng cách kinh doanh quán cà phê

Không chú trọng thiết kế không gian quán cà phê

Thiết kế quán cà phê là một trong những phần quan trọng để lôi kéo khách hàng tìm đến cũng như quay trở lại quán của bạn. Bên cạnh đó, khác biệt và độc đáo trong thiết kế nội thất quán cà phê như một thứ vũ khí bí mật của sự thành công trong môi trường cạnh tranh hiện nay. So với yếu tố thức uống hay chất lượng dịch vụ, thì sự khác biệt trong thiết kế là ấn tượng đầu tiên của khách hàng, thu hút và kích thích mong muốn trải nghiệm của họ. Được vậy, thì việc khách hàng tự động kéo đến chỉ là việc một sớm một chiều

thiết kế quán cà phê
Thiết kế quán cà phê cần ưu tiên đầu tư không gian

Vậy cần chú ý điều gì khi thiết kế không gian quán cà phê? Để gia tăng lợi nhuận bằng cách thu hút được nhiều khách nhất có thể, thì người kinh doanh nên có sự lựa chọn đa phong cách trong thiết kế nhằm bao quát được thị trường, và hướng đến khách hàng mục tiêu.

Ví dụ, người lao động thích không gian thoải mái không ràng buộc, dân văn phòng cần không gian máy lạnh yên tĩnh, sinh viên thì thích sáng tạo khi làm việc nhóm hoặc học tập. Bạn có thể tham khảo những quán cà phê khách hàng mục tiêu của bạn hay lui đến về thiết kế không gian. Sau đó nhờ sự hỗ trợ từ các đơn vị có chuyên môn về thiết kế, phác thảo cho bạn một không gian phù hợp đối tượng khách hàng này. Cần chọn một đơn vị chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian, chi phí phí đầu tư cũng như chi phí tái đầu tư, nhằm tránh việc đập đi xây lại lãng phí về sau.

thiết kế quán cà phê
ACD luôn tự hào với những sản phẩm thiết kế mang tính sáng tạo cao

Trong đó, Amazing Coffee Design (viết tắt là ACD) là công ty thiết kế và thi công uy tín tại Hồ Chí Minh. Đội ngũ công ty gồm những nhà thiết kế sáng tạo cùng định hướng về thẩm mỹ và đam mê lĩnh vực thiết kế. Với phong cách làm việc chuyên nghiệp, tâm huyết, ACD đã xây dựng được những giá trị nhất định, được nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.

Chưa lên kế hoạch chu đáo khi quyết định kinh doanh quán cà phê

Kế hoạch kinh doanh cần phải được thực hiện rõ ràng, chi tiết trước khi mở quán cà phê. Điều này giúp ta tiết kiệm thêm thời gian và tiền bạc, đem lại cái nhìn tổng quát, rõ ràng hơn về “đứa con tinh thần” của mình.

thiết kế quán cà phê
Cần lên kế hoạch cụ thể khi kinh doanh quán cà phê

Việc lập kế hoạch không những giúp bạn đi nhanh hơn mà còn giúp bạn vững chắc, an toàn hơn. Ví dụ có thể kể đến như kế hoạch về marketing, kế hoạch xây dựng thương hiệu, kế hoạch phát triển sản phẩm, kế hoạch phát triển quy mô…

Khâu quản lý kém hiệu quả

• Quản lý nhân viên

Đây là yếu tố quyết định thành công cũng là vấn đề “không dễ nuốt”. Tầm quan trọng của nhân viên ngang với chất lượng sản phẩm. Sản phẩm của bạn chất lượng chưa chuẩn khi pha chế không đủ giỏi, nhân viên của bạn tay nghề tốt nhưng thái độ phục vụ kém, kế hoạch phát triển có thể phá sản do việc thiếu nhân viên… Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều quán cà phê đóng cửa trong năm đầu tiên.

thiết kế quán cà phê
Khâu quản lý nhân viên rất quan trọng

• Quản lý nghiệp vụ

Nếu không có cách quản lý nghiệp vụ chuyên nghiệp và hợp lý thì bạn sẽ bị “ngộp thở” và rối rắm với trăm việc dồn dập, dẫn đến sự đi xuống trong chất lượng dịch vụ.

• Quản chí tài chính

Nhiều người trong kinh doanh chưa biết cách quản lý dòng tiền hiệu quả. Chỉ biết đến việc tháng này thu được bao nhiêu tiền, thanh toán bao nhiêu chi phí, còn lại lãi bao nhiêu. Thực tế thì khoảng lãi này chưa chắc thực sự là số lãi kiếm được vì có thể còn những chi phí phát sinh mà họ chưa hay biết.

thiết kế quán cà phê
Cần biết quản lý dòng tiền hiệu quả khi kinh doanh quán cà phê

Vì vậy, muốn kinh doanh quán cà phê một cách hiệu quả cần có kế hoạch quản lý dòng tiền hợp lý, kiểm soát chặt chẽ các vấn đề về tiền bạc khi mới mở quán. Cần trả lời được những câu hỏi về tài chính như: Chi phí mở quán? Chi phí cố định hằng tháng? Chi phí nào có thể thay đổi? Doanh số đạt bao nhiêu thì có thể sinh lãi? Thời gian thu hồi lại vốn?

Sản phẩm chưa thật sự chất lượng

thiết kế quán cà phê
Sản phẩm chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu

Xét về yếu tố chất lượng của một quán cà phê thì đồ uống phải là nền tảng. Và để một sản phẩm trở nên chất lượng, bạn nên đầu tư máy móc hoặc chất lượng sản phẩm đầu vào đủ ngon để khách hàng hài lòng và muốn quay lại. Giống như chơi game khi hoá thân vào nhân vật của mình, hãy khai thác tối đa mọi kĩ năng của nhân vật để trở nên mạnh nhất.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn sớm thành công với ước mơ kinh doanh quán cà phê của mình nhé!