15
Th12

Những sai lầm cần tránh khi kinh doanh quán cafe

Kinh doanh quán cafe là lựa chọn khởi nghiệp của rất nhiều người, tuy nhiên cũng không ít trường hợp phá sản chỉ trong thời gian ngắn. Việc kinh doanh quán cafe không hề đơn giản và không phải trò may rủi. Đúc kết từ vấp ngã của những người đi trước, dưới đây là những sai lầm bạn cần tránh khi mở quán cafe.

1. Sai lầm trong lựa chọn mặt bằng

Chọn mặt bằng kinh doanh là việc hết sức quan trọng. Chọn mặt bằng thuận tiện về vị trí, nằm ở khu đông dân cư, vỉa hè rộng, thoáng đãng sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi hơn. Thử nghĩ đi, nếu quán ở đường một chiều, quán bạn có đủ hấp dẫn để khách đi một vòng quay lại không? Nếu quán nằm trong một hẻm nhỏ, ít người qua, không có nơi để xe sẽ khiến khách hàng e ngại ghé quán. Nếu có, chỉ là khách quen, ít có thêm khách hàng mới.

 thiết kế quán cà phê
Chọn mặt bằng thuận tiện về vị trí, nằm ở khu đông dân cư, vỉa hè rộng, thoáng đãng sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi hơn

Nếu chọn mặt bằng là vỉa hè, bạn cũng cần nghĩ xem khách hàng sẽ để xe ở đâu? Vỉa hè nơi bạn kinh doanh có được cơ quan chức năng cho phép và có đảm bảo vệ sinh an toàn cho khách hàng hay không? Thật tệ nếu như mặt bằng của bạn sát đường đi và phải hít bụi từ các phương tiện qua lại.

2. Không xác định được khách hàng mục tiêu

Kinh doanh quán cafe cũng có nhiều loại, có người chỉ kinh doanh các thức uống từ cafe, có người lại muốn đa dạng thức uống. Tuy nhiên, những loại thức uống này cũng dành riêng cho đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Nhiều quán chọn sai khách hàng mục tiêu, mặc dù đồ uống rất ngon, vị trí đẹp nhưng cuối cùng vẫn thất bại.

 thiết kế quán cà phê
Mặc dù đồ uống rất ngon, vị trí đẹp nhưng chọn sai khách hàng vẫn thất bại

Ví dụ, nếu kinh doanh gần các văn phòng công ty, thì bạn không thể nào trang trí quán theo phong cách đáng yêu, ngộ nghĩ, menu với đồ uống cho tuổi teen thì điều này thật sai lầm. Hoặc một quán cafe gần trường học nhưng lại hướng đến đối tượng dân văn phòng thì quán của bạn sẽ nhanh đóng cửa mà thôi.

3. Không quản lý được cửa hàng

Nếu bạn là chủ mà không quản lý được nhân viên hay các vấn đề về doanh thu, chi phí, lợi nhuận hàng ngày thì quán cafe của bạn sẽ nhanh chóng rơi vào khủng hoảng. Bạn cần phải nắm rõ công tác tuyển dụng, đào tạo và quản lý nhân viên trong quán. Tránh để quán xảy ra trường hợp nhân viên có thái độ tiêu cực với khách hàng, nhân viên qua mặt quản lý, lơ là công việc. Nên nhớ, không quản lý được nhân viên sẽ tăng rủi ro về việc đánh mất khách hàng.

Việc nắm chắc từng tiểu tiết về doanh thu, chi phí, nguyên liệu đầu vào của quán sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình kinh doanh của cửa hàng và có những phương án giải quyết phù hợp khi quán rơi vào một trường hợp xấu nào đó. Điều này đảm bảo sự tồn tại và phát triển của quán cafe.

4. Không chú trọng thiết kế quán cà phê

Thiết kế quán cà phê là việc không thể xem thường. Bởi ngày nay, khách hàng không chỉ đến quán để uống nước mà họ còn có nhu cầu tận hưởng không gian, check-in, chụp hình,… Vì thế, nếu quán của bạn chỉ thiết kế, trang trí đơn giản sẽ tạo sự nhàm chán cho khách hàng, hạn chế tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng mới.

 thiết kế quán cà phê

Nếu bạn không giỏi thiết kế quán cà phê, bạn có thể sử dụng các dịch vụ thiết kế trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng định hình sẵn là thiết kế quán theo phong cách nào là hợp lý. Đó có thể là phong cách vintage, retro, quán cafe cho bóng đá, quán cafe acoustic,… phù hợp với đối tượng mà bạn đang hướng đến.

5. Thiếu chiến lược marketing

Trong thời đại ngày nay, khi công nghệ phát triển thì việc ứng dụng marketing trong kinh doanh hoàn toàn cần thiết. Đừng nghĩ cứ mở quán là sẽ có khách đến, đó là một sai lầm rất lớn.

Dù bạn kinh doanh gì cũng vậy, các chiến dịch marketing như khuyến mãi, giảm giá, tri ân khách hàng sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn nhiều hơn. Nhiều cửa hàng còn tặng cho khách hàng các voucher ưu đãi cho lần mua tiếp theo, kích thích họ quay lại quán hoặc giới thiệu thêm khách hàng mới.

 thiết kế quán cà phê
Các chiến dịch marketing như khuyến mãi, giảm giá, tri ân khách hàng sẽ giúp khách hàng nhớ đến bạn nhiều hơn

Các chiến lược marketing sẽ là công cụ giúp hình ảnh quán cafe của bạn dễ tiếp cận được nhiều người và đi vào tâm trí khách hàng. Một quán cafe không có bất kỳ chiến lược marketing nào thì khách hàng không biết đến tên tuổi, hình ảnh dần mờ nhạt, họ sẽ chọn những nơi có dịch vụ tốt hơn để thưởng thức.

Trên đây là 5 sai lầm thường gặp của hầu hết những người thất bại khi kinh doanh quán cafe. Không có chiến lược marketing, không chú trọng thiết kế quán cà phê,… những việc ai cũng nghĩ ít ảnh hưởng đến kinh doanh nhưng thực tế chúng lại rất quan trọng. Thay đổi suy nghĩ, tìm hiểu thật kĩ trước khi lên kế hoạch kinh doanh để đạt được thành công như mong muốn bạn nhé.

AMAZING COFFE DESIGN
Địa chỉ: 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Q. 1, TP.HCM
Hotline: 0902 289 179 – (028) 73 022 888
Email: amazingcoffeehouse@gmail.com
Website: thicongquancaphe.com